Tìm Hiểu Về Các Chức Năng Hỗ Trợ Cơ Bản Của Google Analytics

Google Analytics là gì?

Trong quá trình thực hiện xây dựng website, các nhà quản trị sẽ phải thường xuyên đưa ra đánh giá để định hướng việc phát triển web tốt nhất. Và để có thể đánh giá đúng và chính xác nhất thì họ cần phải phân tích những số liệu về web thông qua các công cụ hỗ trợ và cụ thể là Google Analytics. Vậy bạn đã hiểu về Google Analytics là gì và các chỉ số nào cần nắm bắt nào chưa? Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết sau đây để giúp cho việc SEO web tối ưu hơn nhé!

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ hỗ trợ trực tuyến miễn phí dành cho những nhà quản trị website hay các nhà quảng cáo để có thể theo dõi số liệu quan trọng liên quan đến trang web của mình trên Google. Thông qua những số liệu đó, nhà quản trị có thể thực hiện phân tích, đánh giá tình trạng của website một cách cụ thể. Những con số này đều đã được công cụ này đảm bảo về tính chính xác cao.

Cơ chế hoạt động của công cụ là thu thập những thông tin về số lượt truy cập traffic từ người dùng, các hành vi cũng như sự chuyển đổi diễn ra trên trang web thông qua những mã JavaScript được gắn vào website và các cookie do người dùng tạo ra khi thực hiện truy cập vào trang web. 

Nhờ vậy mà Google Analytics có thể ghi nhận tất cả các hành động của người dùng từ khi họ bắt đầu truy cập vào cho đến khi rời khỏi trang web đó. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng tương thích tốt với rất nhiều công cụ và nền tảng khác như: Blogger, Google Adwords và cả Youtube…

Google Analytics là gì?
Google Analytics là gì?

Những chức năng hỗ trợ cơ bản 

Sẽ không phải ngẫu nhiên mà công cụ này được đánh giá cao và coi trọng trong việc sử dụng như vậy. Bởi vì nó rất hữu ích trong quá trình SEO web. Cụ thể thì công cụ này hỗ trợ những chức năng cơ bản sau đây:

Thống kê traffic với khung thời gian thực

Tính năng đặc biệt này sẽ cho phép những nhà quản trị website biết rõ lượng truy cập traffic ở ngay tại thời điểm kiểm tra. Thông qua việc thống kê này, bạn sẽ đánh giá được thời điểm nào có lượng truy cập cao nhất trong ngày. 

Từ đó, sẽ lên kế hoạch để triển khai đăng bài cũng như phối hợp các hoạt động về marketing khác cho hợp lý.

Thu thập các thông tin về thiết bị và ngôn ngữ của người dùng

Tính năng này của Google Analytics giúp cho bạn biết được người dùng đã tìm đến trang web của bạn thông qua các kênh nào. Bạn sẽ nắm rõ được họ đã tìm đến website thông qua công cụ tìm kiếm của Google, qua link liên kết của website hay bất cứ một nền tảng nào khác. Các thông tin này sẽ giúp cho bạn điều chỉnh kênh quảng cáo với một chiến lược nội dung tốt để tối ưu web tốt hơn. 

Ngoài ra, bạn còn có thể biết được thiết bị mà người dùng đang sử dụng để truy cập vào website. Ví dụ như thông qua một hệ điều hành, thiết bị sẽ biết được nó thuộc dạng cố định hay di động. Qua đó, những người xây dựng trang web sẽ thiết kế website để nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Theo dõi thói quen của những người sử dụng website

Một tính năng đặc biệt khác của Google Analytics chính là việc theo dõi và phản ánh một cách chính xác nhất thói quen của người dùng khi thực hiện truy cập vào website. Bạn sẽ biết được họ vào web trong thời gian trung bình sẽ là bao lâu (dwell time), các bài viết nào có được lượt xem nhiều nhất và cả mức độ thoát trang web…

Phân tích chi tiết về đối tượng truy cập 

Google Analytics không chỉ thực hiện thu thập tổng số lượt người truy cập hay thoát web mà nó còn có thể phân tích chi tiết về đối tượng người dùng. Thông thường là những số liệu về nhân khẩu học như giới tính, độ tuổi, sở thích, vị trí địa lý… được thu thập nhờ vào cookies hay định vị từ máy chủ.

Chức năng cơ bản của công cụ Analytics
Chức năng cơ bản của công cụ Analytics

Hướng dẫn cách đăng ký Google Analytics với giao diện mới

Với một công cụ cực kỳ hữu ích như Google Analytics thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua. Vậy cách đăng ký để sử dụng công cụ này như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn với phiên bản được cập nhật mới nhất dành cho bạn:

  • Bước 1: Bạn truy cập đường link của Google Analytics.
  • Bước 2: Nhấn chọn vào “Bắt đầu đo lường” ở ngay chính giữa giao diện. Sau đó khai báo các thông tin cần thiết rồi chọn “Tiếp theo”.
  • Bước 3: Chuyển đến bước “Thiết lập thuộc tính”, ở đây bạn tiếp tục khai báo các “Tên thuộc tính, Đơn vị tiền tệ, Múi giờ” và nhấn chọn “Tiếp theo”.
  • Bước 4: Sau khi đã khai báo đầy đủ các thông tin doanh nghiệp, tiếp tục chọn “Tạo” và xác nhận những điều khoản đã đặt ra.
  • Bước 5: Cuối cùng bấm “Tôi chấp nhận” là bạn đã hoàn tất việc đăng ký tài khoản của Google Analytics.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn đã sở hữu một tài khoản trước đó thì có thể bỏ qua bước trên và chỉ cần nhấn tạo các thuộc tính mới ở phần danh mục quản trị, sau đó khai báo các thông tin đã được yêu cầu.

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Analytics
Hướng dẫn cách tạo tài khoản Analytics

Kết luận

Như vậy với các thông tin về Google Analytics (https://analytics.google.com/) đã được 789bet tổng hợp và chia sẻ qua bài viết trên đây, mong rằng sẽ cung cấp được những kiến thức hữu ích đến bạn. Nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về công cụ hữu ích này thì bạn hãy tìm hiểu thêm thật nhiều kiến thức chuyên sâu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.